[UPDATE] Hướng dẫn vệ sinh nhà xưởng theo quy trình chuẩn mới nhất

  • By Admin
  • 23 Jun 2023

Nhà xưởng là nơi có nhiều máy móc,nguyên vật liệu sản xuất và thường có số lượng lớn nhân công lao động. Nếu không được vệ sinh định kỳ và đúng cách sẽ tạo ra môi trường lao động kém an toàn đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Mời bạn tham khảo hướng dẫn vệ sinh nhà xưởng được cập nhật mới nhất để có được phương hướng thực hiện chính xác.

Đội ngũ nhân viên AAClean
Đội ngũ nhân viên AAClean

1.Hướng dẫn vệ sinh nhà xưởng đúng cách như chuyên gia

Dọn dẹp, làm sạch khu vực nhà xưởng đòi hỏi một kế hoạch khoa học với các bước chuẩn chỉnh: từ cao xuống thấp, từ xa đến gần, từ trong ra ngoài. Có như vậy thì công việc diễn ra mới suôn sẻ và hiệu quả cao. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Vệ sinh trần nhà

Vệ sinh trần nhà xưởng thường được tiến hành bằng cách quét dọn bụi bẩn và mạng nhện bám. Nhìn chung độ cao của trần thường dao động từ 8 đến 12m nên sẽ cần có xe nâng hoặc giàn giáo thì việc dọn dẹp mới thực hiện tốt được. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm các trang thiết bị bảo hộ cần thiết như mũ bảo hiểm, dây thắt an toàn và giày chuyên dụng để bảo vệ cho sức khỏe con người.

Bước 2: Vệ sinh khu vực tường nhà xưởng

Tương tự như trần nhà, khu vực này cũng cần được lau bụi và dọn sạch mạng nhện. Bước tiếp theo là lau chùi lại một lần nữa cho thật sạch sẽ.

Bước 3: Vệ sinh máy móc nhà xưởng

Hệ thống máy móc trong nhà xưởng thường đồ sộ và có số lượng lớn. Sau một thời gian sử dụng, sẽ có nhiều bụi và chất bẩn bám trên bề mặt. Đặc biệt cần lưu ý mỗi loại máy móc sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Do vậy, ta cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi tiến hành làm sạch.

Tốt nhất nên tham vấn đội ngũ kỹ thuật của nhà máy bởi họ là người hiểu và nắm rõ đặc thù, kết cấu.

Thường thì việc vệ sinh máy móc sẽ thực hiện thao tác quét dọn bụi bẩn, màng nhện sau đó dùng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch.

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Làm sạch sàn nhà là công đoạn mất nhiều thời gian vì khu vực này thường có nhiều bụi bẩn, rác thải công nghiệp, dầu mỡ, hóa chất. Khi thao tác vệ sinh cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và một số công cụ hỗ trợ.

Cách đơn giản nhất để làm sạch nhanh sàn là dùng máy đánh sàn đồng thời dùng máy hút bụi công suất lớn. Thêm vào đó, cần sử dụng chất tẩy rửa phù hợp để chà rửa cho các loại sàn khác nhau.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể nhà xưởng

Bước cuối cùng trong quá trình làm sạch nhà xưởng là kiểm tra lại tổng thể. Nếu có khu vực nào còn cần dọn dẹp lại thì tiến hành ngay. Điều này đảm bảo cho mọi nơi trong nhà xưởng đều sạch sẽ, môi trường trong lành, đảm bảo máy móc và con người làm việc thuận lợi, an toàn.

Làm sạch tường nhà xưởng
Làm sạch tường nhà xưởng

2.Một số lưu ý trong quá trình thực hiện

Công tác vệ sinh nhà xưởng đòi hỏi nhiều nhân công, yêu cầu kỹ thuật và máy móc hỗ trợ. Nếu không thực hiện đúng cách sẽ dẫn đến việc vệ sinh đạt hiệu quả thấp, thậm chí làm hư hỏng máy móc, vật liệu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế, trong quá trình tiến hành vệ sinh, cần phải chú ý những điều sau:

2.1 Đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu

Trong bất kỳ khâu nào của quá trình vệ sinh cũng đều phải đặt sự an toàn lên hàng đầu. Ta phải đảm bảo thực hiện an toàn lao động để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người.

  • Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động như: giày, găng tay, mũ, áo, dây cáp, kính,...
  • Trang bị kiến thức về an toàn lao động và quy trình vệ sinh cho công nhân thực hiện.
  • Tuyệt đối không sử dụng nước để làm sạch các máy móc, thiết bị đang cắm điện.
  • Chú ý các khu vực có cảnh báo nguy hiểm như ổ điện, hóa chất độc hại.

2.2 Lựa chọn máy móc, hóa chất vệ sinh

Hiện nay có rất nhiều loại máy móc, thiết bị được phát triển để hỗ trợ công việc vệ sinh nhà xưởng. Những sản phẩm này mang đến hiệu quả cao, thao tác nhanh chóng và đơn giản như: máy hút bụi, máy lau sàn, máy thổi khô sàn, máy cọ rửa nước nóng, máy quét rác,...

Đối với hóa chất tẩy rửa, trên thị trường có rất nhiều dỏng sản phẩm. Chú ý đọc kỹ hướng dẫn để chọn được loại phù hợp cho máy móc, sàn, tường và các bề mặt khác.

Hy vọng bài viết về hướng dẫn vệ sinh nhà xưởng của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Bên cạnh việc tự tay thực hiện, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ vệ sinh công nghiệp với hiệu quả cao mà lại tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây là một phương án đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi tính tiện ích của nó.

Zalo Connect 0901 200 008