Thế nào là vệ sinh đạt chuẩn ở nhà máy chế biến thực phẩm đóng hộp?

  • By Admin
  • 23 Jun 2023

Với nhà máy chế biến thực phẩm đóng hộp, vệ sinh cần phải đạt qua hai tiêu chí “sạch” và “đạt chuẩn”. Trong đó, tiêu chuẩn sạch có thể hiểu đơn giản là vật chất trong nhà xưởng không có sự tồn tại của rác, chất thải, bụi bẩn, dầu mỡ. Vậy còn tiêu chí vệ sinh đạt chuẩn là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm là vệ sinh đạt chuẩn ở nhà máy chế biến thực phẩm đóng hộp trong phần chia sẻ bên dưới!

Vệ sinh đạt chuẩn là gì?

Vệ sinh đạt chuẩn là một thuật ngữ được đề cập nhiều trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Vệ sinh đạt chuẩn chính là quá trình vệ sinh với mục đích tiêu độc, khử trùng nhà xưởng sản xuất thực phẩm đóng hộp. Trong tiếng anh, quá trình vệ sinh đạt chuẩn còn được gọi là (Sanitation, Sanitising, Sanitisers).

Tiêu chí cần đạt của quá trình vệ sinh đạt chuẩn là đảm bảo bề mặt tiếp xúc với thực phẩm của thiết bị, nhà xưởng không chứa vi sinh vật hoặc mức độ vi sinh vật ở tiêu chuẩn cho phép. Mức độ cho phép này, loại vi sinh vật hay nồng độ vi sinh vật sẽ không làm ảnh hưởng đến an toàn của thực phẩm hay gây nên truyền nhiễm cho con người.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh kho thực phẩm đóng hộp

Những chất vệ sinh đạt chuẩn nào được sử dụng trong sản xuất thực phẩm đóng hộp?

Chất vệ sinh đạt tiêu chuẩn là những chất có đặc tính tiêu diệt vi sinh vật (vi khuẩn, nấm mốc) gây nên các vấn đề về ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền khác.

Mục đích sử dụng chất vệ sinh đạt chuẩn trong quá trình tiêu độc, khử trùng là giảm ô nhiễm bề mặt của thiết bị đến mức an toàn. Để quá trùng khử trùng an toàn, công nhân vệ sinh sẽ cần tìm hiểu kỹ về hướng dẫn sử dụng, nồng độ sử dựng của các chất tiêu độc khử trùng.

Trên thực tế để tăng hiệu quả của quá trình vệ sinh đạt chuẩn, công nhân thường sẽ kết hợp sử dụng cả hóa chất và nhiệt nước. Trong đó, sử dụng nước nóng ở nhiệt độ cao (trên 75°C) ngâm các vật phẩm trong 2 phút là phương pháp khử trùng thay thế hiệu quả cho việc sử dụng hóa chất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm vệ sinh đạt chuẩn trong nhà máy chế biến thực phẩm đóng hộp. Với những nhà xưởng chế biến thực phẩm, vệ sinh làm sạch là chưa đủ. Tiêu chí vệ sinh còn phải đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Zalo Connect 0901 200 008