Quy trình vệ sinh kho đông lạnh đúng tiêu chuẩn

  • By Admin
  • 23 Jun 2023

Kho đông lạnh giống như một chiếc tủ lạnh khổng lồ được sử dụng để bảo quản những loại hàng hóa dễ bị biến tính do nhiệt độ. Kiểm soát nhiệt độ là nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng kho lạnh. Bên cạnh đó, việc vệ sinh kho đông lạnh đúng tiêu chuẩn cùng là điểm quan trọng để tối ưu hiệu quả. Cùng tìm hiểu quy trình vệ sinh kho đông lạnh tiêu chuẩn trong phần dưới nhé!

6 bước quy trình tiêu chuẩn vệ sinh kho đông lạnh

Bước 1: Hạ nhiệt độ của kho xuống mức thấp nhất và di dời đồ dùng, hàng hóa không thiết yếu và hàng hóa dễ hư hại để có mặt bằng thoáng nhất.

Bước 2: Sử dụng chổi quét sạch, loại bỏ hoàn toàn rác thải lớn ra khỏi kho.

Bước 3: Dùng khăn lau vệ sinh máy móc, thiết bị, dụng cụ trong kho.

Bước 4: Vệ sinh toàn bộ sàn khô bằng máy chà sàn công nghiệp.

Bước 5: Sử dụng máy hút bụi công nghiệp dọn sạch nước đọng và nước bẩn còn sót lại trên sàn.

Bước 6: Kiểm tra và thu dọn, sắp xếp lại hàng hóa vào kho. Điều chỉnh lại nhiệt độ kho lạnh phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng AA Clean

Cách xử lý những vết bẩn “cứng đầu” thường xuất hiện kho đông lạnh

Thực tế trong quá trình vệ sinh kho đông lạnh, cách xử lý những vết bẩn cứng đầu mới là điều được quan tâm nhất. Dưới đây sẽ là vài gợi ý về cách xử lý vết bẩn thường xuất hiện (vết ố vàng và nấm mốc) ở kho đông lạnh:

Vết ố vàng

Ố vàng là một trong những loại vết bẩn cứng đầu thường xuất hiện kho lanh, đặc biệt là kho lạnh bảo quản thực phẩm thịt hải sản, rau củ, trái cây. Với những vết bẩn này, bạn sẽ cần sử dụng hóa chất tẩy rửa. Tùy theo hiện trạng của vết ố, lựa chọn chất tẩy rửa có nồng độ phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên chọn loại hóa chất tẩy rửa quá mạnh vì có thể gây ăn mòn thiết bị.

Vết nấm mốc

Nấm mốc là hiện tượng do vi sinh vật gây nên. Nhiều loại nấm mốc có thể sinh trường ở điều kiện lạnh (dưới 0°C). Điều kiện để sản sinh nấm mốc trong kho lạnh là từ vết bẩn lâu ngày không được vệ sinh. Do đó, vệ sinh kho lạnh thường xuyên là biện pháp phòng tránh nấm mốc hiệu quả.

Trong trường hợp, kho lạnh đã xuất hiện nấm mốc. Phương pháp xử lý tốt nhất chính là sử dụng máy bắn đá khô CO₂. Đá khô CO₂ là một nguyên liệu “tẩy rửa” nấm mốc vừa an toàn với hàng hóa bảo quản vừa thân thiện với môi trường.

Vệ sinh kho đông lạnh đúng tiêu chuẩn và thường xuyên là biện pháp tối ưu hoạt động và giảm thất thoát chi phí nguyên liệu trong bảo quản hàng hóa. Sau khi vệ sinh, bạn sẽ cần kiểm tra kết quả của toàn bộ và đảm bảo sàn nhà khô hoàn toàn. Sàn ướt sẽ gây ra tình trạng đóng băng dẫn đến nguy hiểm cho quá trình làm việc tiếp sau.

Zalo Connect 0901 200 008