Mối mọt ở kho hàng thực phẩm: Hệ quả của việc vệ sinh kém

  • By Admin
  • 23 Jun 2023

Mối mọt là loài có khả năng phá hủy kinh khủng. Sự xuất hiện của chúng ở nhà xưởng, kho hàng thực phẩm trở thành mối lo ngại cực kỳ lớn của chủ hàng, doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng kho hàng có vệ sinh kém rất dễ bị mối xông.

Vệ sinh kho thực phẩm

Tại sao vệ sinh kho thực phẩm kém lại dẫn đến tình trạng mối mọt?

Mối sống và phát triển tốt ở khu vực có nhiệt độ ấm và độ ẩm cao. Dưới lòng đất, đường ống nước hỏng, nơi có nước tù đọng thường là môi trường sống lý tưởng của mối. Nguồn thức ăn chính là những vật dụng có chứa thành phần xenlulo.

Chính vì vậy, kho hàng, nhà xưởng thực phẩm kém vệ sinh chính là môi trường “vàng” vừa có điều kiện sống tốt vừa mang đến nguồn thức ăn dồi dào. Trong kho hàng thực phẩm, các loại pallet gỗ được sử dụng rất nhiều để chứa hàng hóa. Thêm vào đó, thùng chứa hàng hóa đa phần là thùng giấy carton. Kho hàng thực phẩm vệ sinh kém hay không thường xuyên được vệ sinh sẽ có tình trạng:

  • Vỏ thùng, rác thải bừa bãi dưới sàn.
  • Ẩm ướt, nước bẩn đọng.
  • Hư hại về tường, sàn do không được dọn dẹp,…

Với tình trạng này, chủ kho đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi để mối mọt phá hủy kho hàng. Tường sàn hư hại tạo ra các lỗ thủng giúp mối mọt từ dưới lòng đất xâm nhập nhanh hơn. Loài mối mọt có tập tính kiếm ăn bầy đàn. Do đó chỉ cần có con đường xâm nhập thuận loại, số lượng mối mọt tấn công vào kho hàng sẽ rất lớn. Vậy nên chỉ cần thời gian rất ngắn, chúng đã có thể phá hủy ngay tổn thất nặng nề cho chủ hàng, doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

Tình trạng kho hàng khi xuất hiện mối mọt

Giống như kiến, mối mọt đi kiếm ăn cũng đi theo một đường. Do đó, chủ kho hàng có thể phát hiện tình trạng kho có mối mọt dựa theo dấu hiệu trên đường di chuyển của chúng như:

  • Xuất hiện các ổ đùn lên của tổ mối ở chân tường, kích thước của ổ sẽ lớn dần.
  • Xuất hiện các đường đi của mối chạy dọc chân tường, trên tường, trên sàn kho.
  • Các giá gỗ, pallet gỗ kê hàng, thùng carton bị mục ruỗng, thủng và rách...

Tuy nhiên nếu kho hàng không thường xuyên được vệ sinh, chúng ta cũng rất khó có thể phát hiện sớm tình trạng mối mọt. Chỉ khi tình trạng phá hủy đã ở diện rộng với thiệt hại lớn, chúng ta mới có thể phát hiện được bằng mắt thường.

Kho hàng thực phẩm kém vệ sinh tạo ra điều kiện thuận lợi cho mối mọt xâm nhập và phá hủy. Hàng thực phẩm khi đã bị mối mọt xâm nhập sẽ không thể tiếp tục sử dụng hay tái chế. Do vậy để phòng ngừa mối mọt, việc vệ sinh kho hàng thường xuyên và sạch sẽ là điều quan trọng và cấp thiết.

Zalo Connect 0901 200 008