Cực nhọc người nhện lau kính

  • By Admin
  • 23 Jun 2023

Công việc lau kính ngày xưa

Dịch vụ lau kính tòa nhà, các trung tâm thương mại ở những năm đầu 1990 là công việc khá mới mẽ, số lượng nhân công làm nghề này tập trung chính ở Sài Gòn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Công việc lúc đó làm không hết, dù cực nhọc nhưng mức lương tương đối hậu hỉnh, công việc trải đều quanh năm làm không hết do vậy người lao động có quyền “lựa chọn” những công ty có chế độ đãi ngộ tốt.

Cực nhọc nghề lau kính tòa nhà cao tầng
Một công việc vất và, cực nhọc và vô cùng nguy hiểm của thợ lau kính nhà cao tầng

Hiện nay

Các công trình lớn xây dựng mọc lên ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu làm sạch kính mặt ngoài các tòa nhà không ngừng tăng cao. “nghề chỉ nghề” nên số lượng lao động ở lĩnh vực này ngày càng đông. Đến với công việc nguy hiểm đặc thù này thường là do ngẫu nhiên, các lao động ban đầu chỉ làm các công việc vệ sinh bình thường khác sau đó họ quen dần với công việc từ lúc nào chính người làm việc cũng không nhận ra. Riêng ở Sài Gòn hiện nay số lượng lao động là trong khu vực này khoảng 500 người, không chỉ làm quanh Sài Gòn mà còn thi công ở tất cả các tỉnh trong cả nước, một số công nhân còn “xuất ngoại” sang cả Campuchia, Lào... do số lượng phát triển nhanh hơn so với nhu cầu nên mức thu nhập hiện nay cũng không được còn như trước.

công việc cực nhọc của công nhân lau kính
Công việc nguy hiểm, cực nhọc chỉ với mục đích mang tầm nhìn đẹp cho khách hàng

Công việc nặng nhọc, nguy hiểm

Gần như trong tất cả các nghề lau kính ngoài trời là nghề nặng nhọc và nguy hiểm nhất, bạn thử hình dung ở độ cao khoảng 100m so với mặt đất, khi lau phải tiếp xúc với cái nắng gay gắt những tấm kính nóng sẽ phả hơi vào bạn, đó là chưa kể nhiều lúc thời tiết có nhiều biết động (gió mạnh, mưa...)

Nếu là người sợ độ cao, nghề lau kính nhà cao tầng là một nhiệm vụ bất khả thi. Bởi ngày nay với sự vươn mình mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì các tòa cao ốc mọc lên ngày càng nhiều, chiều cao không thua gì các toàn nhà trọc trời trên thế giới. "Người nhện" đánh đu trên những sợi dây đã được cố định, chân đứng trên tấm ván đánh đu giữa trời và tiến hành lau toàn nhà, một công việc nghĩ tới thôi đã phải giật mình.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh cửa kính công nghiệp trên các tòa nhà cao tầng

Để làm được công việc này thì yếu tố cần phải có là “độ lì” của người thợ, ở độ cao cho dù bao nhiêu họ vẫn cảm có cả giác bình thường không bị “thần hồn át thần tính”. Tất cả các công ty vệ sinh công nghiệp đều có những phương án an toàn tối đa cho người lao động, tuy nhiên trong thi công có những yếu tố bất ngờ nguy hiểm đến tính mạng như gông lốc, mưa, gió... khi gông lớn có thể đẩy người thợ ra xa vị trí lau tới hàng chục mét, khi thi công bạn bị các triệu chứng mệt mõi bất ngờ cũng  hết sức nguy hiểm.

Trò chuyện với một người thợ lau năm trong nghề và biết được những khó khăn nguy hiểm, mình hỏi anh có lúc nào suy nghĩ mình bỏ nghề này đi tìm một công việc khác bớt vất vả hơn không? Anh cười bảo: làm gì rồi quen đó, vả lại công việc này đem lại thu nhập cũng tạm ổn định để trang trải chi phí cuộc sống ở Sài Gòn, nếu nói chuyển nghề cũng chưa biết phải làm gì bây giờ, chỉ mong chủ thầu đảm bảo đồ bảo hộ để chúng tôi yên tâm làm việc hơn.

 

Vệ sinh công nghiệp Aaclean

Zalo Connect 0901 200 008