Các tiêu chuẩn về hệ thống vệ sinh nhà xưởng - Ai cũng nên biết

  • By Admin
  • 23 Jun 2023

Ngày nay các ngành công nghiệp ngày càng được phát triển, nhà máy, xưởng sản xuất mọc lên ngày càng nhiều. Xã hội phát triển, nhu cầu đời sống ngày càng cao, nhất là đối với vấn đề về vệ sinh. Theo đó, các công ty vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh công nghiệp ngày càng phát triển với các quy trình, dịch vụ và hệ thống vệ sinh nhà xưởng ngày càng được chú trọng và nâng cao. Bạn đang muốn tìm một giải pháp tốt cho vấn đề vệ sinh nhà xưởng của doanh nghiệp. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Vệ sinh khu vực trên cao nhà xưởng
Vệ sinh khu vực trên cao nhà xưởng

1.Khái niệm về vệ sinh nhà xưởng?

Công việc vệ sinh nhà xưởng được hiểu nôm na như vệ sinh một khu vực nào đó trong căn nhà của mình. Đó là tiến hành làm sạch các khu vực được giao. Đối với một xưởng sản xuất, không những chỉ làm sạch khu vực sàn, tường nhà xưởng, các lối ra vào thì tất cả các máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất,…. đều phải được vệ sinh sạch sẽ. Các khu vực hay máy móc cần vệ sinh sẽ phải được thực hiện theo một hệ thống vệ sinh nhà xưởng và tần suất vệ sinh quy định trước. Những khu vực thường xuyên có người ra vào hoặc máy móc hoạt động thường xuyên sẽ cần được thực hiện dọn dẹp thường xuyên hơn, tần suất thực hiện nhiều hơn những khu vực ít hoạt động khác.

2.Hệ thống vệ sinh nhà xưởng như thế nào là đúng cách?

Việc vệ sinh cần được thực hiện theo một hệ thống vệ sinh nhà xưởng quy định trước, việc thực hiện các công việc vệ sinh sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Một hệ thống vệ sinh nhà xưởng hợp lý, thông minh và khoa học sẽ giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Quá trình tiến hành được thực hiện theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài giúp vừa đảm bảo chất lượng công việc vừa tiết kiệm thời gian làm việc, tránh trường hợp lặp lại việc vệ sinh ở một khu vực nào đó. Mỗi khu vực và vị trí làm việc đều có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng. Cụ thể như sau:

2.1.Vệ sinh trần nhà xưởng

Theo nguyên tắc từ trên xuống thì vệ sinh trần nhà xưởng là việc được thực hiện đầu tiên. Đối với trần nhà xưởng ta cần thực hiện các công việc vệ sinh như: quét màng nhện, lau các thanh xà ngang, bóng đen, máng đèn. Ngoài các dụng cụ vệ sinh trần nhà, khăn lau, các dung dịch tẩy rửa phù hợp thì cần chuẩn bị thêm thang đứng để hỗ trợ thực hiện các vị trí cao.

2.2. Vệ sinh tường

Tường nhà xưởng và tất cả các thiết bị gắn tường đều được vệ sinh, lau dọn. Thường trên tường sẽ gắn các thiết bị như ổ cắm điện hay công tắc nên quá trình vệ sinh cần được làm cẩn thận tránh đổ nước hoặc dùng khăn lau ướt để lau dọn. Ngoài các thiết bị thì các cửa đi, cửa sổ, các tường kinh đều phải được vệ sinh sạch sẽ. Nếu các nhà xưởng có tấm chắn côn trùng tại các cửa sổ hay cửa lùa, phải được tháo ra vệ sinh định kỳ.

Vệ sinh hệ thống thông gió
Vệ sinh hệ thống thông gió

2.3. Vệ sinh các máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất

Máy móc, thiết bị hay dây chuyền sản xuất tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm đưa đến người sử dụng vì vậy ở các vị trí trên các thiết bị cần được vệ sinh cẩn thận, cần sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như gây hư hỏng thiết bị. Trong quá trình vệ sinh, nếu có phát hiện máy móc hư hỏng phải báo ngay cho người quản lý hoặc giám sát để kịp thời sửa chữa.

2.4. Vệ sinh sàn nhà

Sau khi đã thực hiện hết tất cả các vị trí ở phía trên và máy móc thiết bị, việc vệ sinh sàn nhà được thực hiện cuối cùng, bao gồm công việc quét, lau dọn và thu gom rác.

2.5.Kiểm tra tổng thể

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn vệ sinh ở các khu vực nói trên, tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các khu vực, nếu chưa đạt yêu cầu hoặc có vấn đề phát sinh sẽ được thực hiện lại ngay lúc đó để đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra suôn sẻ và an toàn. Thông thường người quản lý hoặc giám sát sẽ thực hiện công việc này và có xác nhận ở các biểu mẫu kiểm tra để đảm bảo chất lượng công việc và trách nhiệm đối với khu vực quản lý.

Trên đây là những điều cơ bản cho một hệ thống vệ sinh nhà xưởng. Nếu bạn đang cần tìm nơi giúp bạn vệ sinh nhà xưởng đảm bảo chất lượng và hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi để biết rõ thông tin chi tiết, các biểu mẫu checklist và bảng báo giá nhé!

Zalo Connect 0901 200 008