5 bước vệ sinh nhà xưởng xay xát gạo đúng cách

  • By Admin
  • 23 Jun 2023

Gạo là một mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Do đó, nhà xưởng sản xuất và lưu trữ mặt hàng này luôn phải tuân thủ điều kiện vệ sinh vô cùng nghiêm ngặt. Vậy làm sao để vệ sinh nhà xưởng xay xát gạo đảm bảo tiêu chuẩn? Dưới đây là hướng dẫn cách quy trình vệ sinh nhà xưởng xay xát gạo đúng cách:

1.Vệ sinh trần nhà xưởng

Trước khi vệ sinh khu vực trần nhà xưởng, người làm vệ sinh cần phủ bạt bên dưới. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh của hàng hóa còn lại trong nhà xưởng và tăng hiệu quả, giảm thời gian vệ sinh. Trần nhà xưởng xay xát gạo thường khá cao 8 – 12 m. Do đó khi dọn dẹp trần nhà xưởng, bạn cần chuẩn bị trang thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như: thang, dụng cụ quét bụi và mạng nhện,…

2.Vệ sinh vị trí xung quanh

Bước thứ 2 trong quy trình vệ sinh nhà xưởng xay xát gạo là don dẹp, lau chùi các vị trí xung quanh nhà xưởng:

  • Vách tường, góc tường
  • Cửa ra vào
  • Cửa sổ, cửa thông gió.

Đặc biệt khi vệ sinh cửa ra vào, người vệ sinh cần kiểm tra cửa phải luôn đảm bảo đóng kín và không được thấm nước.

3.Vệ sinh các thiết bị

Nhà xưởng xay xát gạo có nhiều thiết bị máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất và bảo quản. Mỗi thiết bị đều phải đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh:

Hệ thống chiếu sáng: không bụi bẩn được che chắn an toàn tránh việc vỡ và mảnh vỡ rơi vào hàng.

Hệ thống thông gió: Sạch sẽ, thông thoáng.

Các thiết bị trong sản xuất (silo, cân, hệ thống gầu tải, máy xay xát,…): sạch sẽ không bụi bẩn, khô thoáng.

Trong bước này, vệ sinh các thiết bị trong sản xuất là cực kỳ quan trọng. Một phương pháp vệ sinh, khử trùng thường được sử dụng cho các thiết bị này là xông hơi khử trùng.

Vệ sinh nhà xưởng xát gạo

4.Vệ sinh sàn

Sản là nơi vệ sinh cuối trong nhà xưởng xay xát gạo. Với diện tích rộng và nhiều bụi bẩn, công đoạn này tốn nhiều thời gian. Để tiết kiệm thời gian và hiệu quả vệ sinh, bạn nên sử dụng máy chà sàn công nghiệp. Loại dụng cụ này vừa hút bụi vừa lau chùi vết bẩn, đánh bóng sàn nhanh chóng.

Trong quá trình vệ sinh sàn tùy theo những tình trạng và có hay không các vết bẩn khó lau chùi, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm những loại dung dịch tẩy rửa phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng của AA Clean

5.Phun khử trùng

Phun khử trùng là bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng xay xát gạo. Đối với kho gạo, hóa chất phun khử trùng thường được sử dụng là Chlorine. Mục đích của bước khử trùng là tiêu diệt nguồn tác nhân nguy hại ảnh hưởng chất lượng gạo như: vi khuẩn, nấm mốc, mọt gạo,… Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất khử trùng cần nồng độ và liều lượng an toàn.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu một quy trình vệ sinh nhà xưởng xay xát gạo đúng cách và hiệu quả. Sau khi hoàn tất quy trình, bạn nên kiểm tra lại tất cả để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đều đã được dọn dẹp và làm sạch.

Zalo Connect 0901 200 008